3 เคล็ดลับการซีลอาหารให้อยู่ทนอยู่นาน ไม่เสียง่าย

สำหรับเคล็ดลับการยืดอายุของอาหาร หลักการง่ายๆก็คือ การทำให้อาหารไม่สามารถสัมผัสกับออกซิเจนได้ เนื่องจากออกซิเจนมีส่วนสำคัญทำให้สิ่งมีชีวิตชนิดต่างๆเติบโต ซึ่งรวมถึง มด แมลง ไปจนถึงแบคทีเรียและจุลินทรีย์ต่างๆ ที่มีส่วนทำให้อาหารเน่าเสีย ซึ่งหลักการนี้ได้นำไปสู่นวัตกรรมการซีลอาหารที่ทำให้สามารถเก็บรักษาอาหารต่างๆ ทั้งสุก และดิบได้นานขึ้น แต่การซีลอาหารในถุงพลาสติกจะทำอย่างไรได้บ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

  1. ซีลด้วยเครื่องซีลถุง – วิธีในการซีลอาหารได้ง่ายที่สุด ก็คือการซีลด้วยเครื่องซีลสูญญากาศค่ะ โดยปัจจุบันสามารถหาซื้อเครื่องซีลได้ง่ายตั้งแต่ราคาถูกไปจนถึงราคาแพง โดยต้องใช้ถุงพลาสติกสำหรับซีลอาหารโดยเฉพาะ
  2. ซีลด้วยน้ำ – การซีลอาหารแบบสูญญากาศสามารถทำได้เองโดยไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องก็ได้ เพียงแค่ใส่อาหารลงในถึงซิปล็อกโดยเปิดช่องของถุงไว้เพียงเล็กน้อย จากนั้นจุ่มถุงที่ใส่อาหารแล้วลงในน้ำ รีดอากาศออกให้หมด แล้วจึงปิดปากถุงส่วนที่เหลือ เรียกว่าเป็นวิธีซีลอาหารแบบง่ายๆ ที่แทบไม่ใช่อุปกรณ์อะไรเลยค่ะ
  3. ดูดอากาศออกด้วยหลอด – เคล็ดลับในการซีลอาหารอีกวีธีก็คือการใช้หลอดดูดอากาศออกจากถุงซิปล็อกที่ใส่อาหารแล้ว โดยปิดช่องสำหรับใส่หลอดเพียงเล็กน้อย เมื่อดูดอาหารออกจนหมดจึงรีบดึงหลอดออกแล้วปิดถุงส่วนที่เหลือ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำได้ง่าย เพียงแค่ระหว่างดูดลมต้องระวังอย่าให้น้ำลายตกลงไปได้ค่ะ

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ